1. No Spam

Bệnh thương hàn - tiềm ẩn trong mùa mưa lũ

Thảo luận trong 'Thời trang - làm đẹp' bắt đầu bởi giangnt, 13/10/17.

 1. giangnt

  giangnt SVIP

  PhapluatNet – Trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, vệ sinh không đảm bảo dễ khiến cơ thể bị suy nhược. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, đây là nguyên nhân chính khiến bệnh thương hàn bùng phát mạnh sau mùa mưa lũ.

  >>> Vào viện điều trị da cứu khuôn mặt sau khi dùng loại mỹ phẩm độc hại bán nhan nhản ngoài chợ.


  Thương hàn là một dạng bệnh cấp tính lây truyền qua đường tiêu hóa, dễ bùng phát thành dịch. Tổ chức WHO đã đặt bệnh thương hàn vào nhóm các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như chảy máu ruột, thủng ruột do các vết viêm loét hoặc bị rối loạn chức năng não và có thể gây ra tử vong.

  Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn là vi khuẩn salmonella typhi. Salmonella xâm nhập cơ thể bằng đường miệng do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn. Sau khi xuyên qua acid dạ dày, vi khuẩn đi về phía ruột non và sinh sản ở đây, tiếp tục đi vào thành ruột và đi vào máu.
  Vi khuẩn này sẽ được chuyên chở bởi những tế bào bạch cầu ở gan, lách và tủy xương. Khi đó vi khuẩn sẽ sinh sôi và quay lại dòng máu xâm nhập vào túi mật, hệ thống ống mật và mô limpho trong ruột.

  [​IMG]
  Mưa lũ có thể khiến thương hàn bùng phát mạnh. (ảnh internet)

  Khi vi khuẩn Salmonella vào trong ruột, có thể được chẩn đoán bằng cách lấy phân đem đến phòng xét nghiệm để cấy hoặc là xét nghiệm Widal giúp phát hiện và lượng giá kháng thể của vi khuẩn thương hàn trong máu và trong nước tiểu.
  Tuy nhiên, để chấm dứt bệnh này thì cần sử dụng kháng sinh. Kháng sinh đặc trị thương hàn cũng phải là những thuốc kháng sinh đặc hiệu với Salmonella như ceftriaxone, ciprofroxaxine… các thuốc này có tính chất khuếch tán đến nhiều cơ quan trong cơ thể.


  Và tốt nhất là bạn nên chủ động phòng tránh bệnh dựa trên các yếu tố:

  - Ăn chín uống sôi, thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
  - Vệ sinh nơi ở, vệ sinh cá nhân, nguồn nước đảm bảo an toàn.
  - Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng.
  - Nên tiêm vacxin phòng bệnh Thương hàn.


  Đặc biệt, khi cùng có nhiều người mắc bệnh thì cần được sát khuẩn bằng dung dịch chloramin B, vôi bột. Những vùng hay sảy ra bệnh thì nên tiêm phòng bằng vắc-xin, tùy từng hiệu lực của từng loại vắc-xin có thể tiêm nhắc lại sau 2 - 5 năm.

  >>> Nhiều thẩm mỹ viện sai phạm bị khách hàng tố giác nhưng cơ quan chức năng vẫn nói khó xử lý?

   

Chia sẻ trang này